Articles – Ebizexpoasia

Articles

October 17, 2022

Consumer Trends 2023 “รู้ทันเทรนด์ เข้าใจพฤติกรรมผู้บริโภคยุคใหม่ก่อนเริ่มต้นธุรกิจ”

ในยุคที่ผู้บริโภคคิดเยอะขึ้น จากราคาของสินค้าและบริการต่างๆ ที่สูงขึ้นเรื่อยๆ เราซึ่งเป็นผู้ประกอบการรุ่นใหม่จึงต้องเรียนรู้และเข้าใจ Consumer Trend และเกณฑ์การตัดสินใจซื้อหรือใช้บริการของลูกค้าให้มากที่สุด เพราะความเป็นจริงในยุคนี้ ทั้งรูปแบบธุรกิจ การตลาดหรือบริการต่างๆ เปลี่ยนไปไว พอๆ กับพฤติกรรมของผู้บริโภค แล้วเราจะทำอย่างไร ให้แบรนด์ของเราเข้าไปนั่งในใจของผู้บริโภคล่ะ? มาหาคำตอบไปพร้อมๆ กัน กับคุณทิป มัณฑิตา จินดา เจ้าของแฟนเพจ Digital Tips Academy วิทยาการผู้เชี่ยวชาญด้าน Consumer […]
October 17, 2022

5 เคล็ด(ไม่)ลับที่ควรรู้ สำหรับ Startup เกิดใหม่ที่อยากประสบความสำเร็จ

หลายคนคงฝันอยากจะมีมีธุรกิจเป็นของตัวเอง ซึ่งการทำ Startup แม้จะดูเหมือนว่าเป็นสิ่งที่เริ่มต้นได้ง่ายและเร็ว แต่โปรดอย่าลืมว่าความง่ายและเร็วนั้น อาจจะแลกมาด้วยความเสี่ยงและปัจจัยภายนอกต่างๆ มากมาย ดังนั้นสำหรับมือใหม่ที่ยังไม่เคยดำเนินกิจการมาก่อน อาจไม่รู้ว่าต้องเริ่มยังไง ในวันนี้เราจึงได้นำบทเรียนของ บิล กรอส (Bill Gross) นักลงทุนและผู้ก่อตั้งบริษัท Idealab ในประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ศึกษาปัจจัยที่ทำให้ Startup เกิดใหม่ประสบความสำเร็จมาแชร์กัน เพื่อให้ผู้ประกอบการรุ่นใหม่ๆ ได้ข้อเรียนรู้และสามารถนำไปใช้พัฒนากับธุรกิจตนเอง 1. Idea ในการทำธุรกิจ สินค้าหรือบริการของเราต้องมีความแปลกใหม่ […]
October 17, 2022

ภาษีธุรกิจที่คนทำ e-commerce ควรรู้!

ทุกวันนี้ผู้ประกอบการในหลายๆ ธุรกิจหันมาเปิด “ธุรกิจ E-commerce” กันอย่างเต็มตัว ซึ่งแน่นอนว่า E-commerce คือ การดำเนินการซื้อขายสินค้าและบริการด้วยสื่ออิเล็กทรอนิกส์ ผ่านระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ หรืออินเทอร์เน็ต พูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือการซื้อขายกันแบบออนไลน์นั่นเอง และเราจะเห็นได้ว่าใน 5 ปีที่ผ่านมามันได้เติบโตอย่างรวดเร็วขึ้นเรื่อยๆ และถึงแม้จะมีวิกฤตเศรษฐกิจต่างๆ ที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการหรือเจ้าของธุรกิจก็มีการปรับตัวตามโลกออนไลน์อย่างไม่หยุดนิ่ง ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มช่องทางการขายออนไลน์บนแพลต์ฟอร์มต่างๆ มากขึ้น เพื่อให้ธุรกิจของตนอยู่รอดและสอดรับกับพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปในทุกวัน แต่คำถามสำคัญที่ตามมาคือ แล้วธุรกิจ E-commerce ที่ว่านี้ […]
October 17, 2022

ธุรกิจ E-Commerce ในยุคดิจิทัล ควรเก็บดาต้าอย่างไรดี?

Data Driven Marketing เป็นหัวใจสำคัญในการทำธุรกิจในยุคนี้ เพราะเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้เราทำการตลาดได้อย่างเข้าใจความเป็นจริงของธุรกิจเรามากขึ้น ซึ่งเปรียบเทียบกับเมื่อก่อนที่เราอาจจะทำการตลาดโดยใช้ความรู้สึก ใช้สัญชาตญาณในการคิด เช่น ลองทำโปรโมชันแบบนี้น่าจะดีนะ ลองดันยอดขายตัวนี้น่าจะขายดีนะ นั่นคือการทำการตลาดจากความรู้สึก แต่การทำการตลาดแบบใช้ Data Driven Marketing แบบจริงจัง จะวัดผลจากความเป็นจริง ตัวเลขในการซื้อ-ขาย หรือ หรือการดึง Insight จากผู้บริโภคว่าลูกค้าแต่ช่วงอายุ เพศ วัย มีความสนใจและพฤติกรรมในการซื้อสินค้าของเราแตกต่างกันอย่างไร แล้วใช้ข้อมูลเหล่านั้น […]
October 17, 2022

5 วิธีบริหารธุรกิจสำหรับ SMEs เพื่อลดความเสี่ยงให้เจ้าของธุรกิจ

การเริ่มต้นทำธุรกิจในยุคที่การแข่งขันสูงแบบนี้ ความเสี่ยงถือว่าเป็นเรื่องปกติที่ผู้ประกอบการต้องพบเจอ ซึ่งหากคุณสามารถบริหารจัดการความเสี่ยงได้ เปอร์เซ็นต์การอยู่รอดของธุรกิจคุณก็จะมีมากขึ้น ซึ่งวันนี้เราชวนคุณมาถอดบทเรียน 5 วิธีบริหารธุรกิจสำหรับ SMEs เพื่อลดความเสี่ยงให้เจ้าของธุรกิจ โดยคุณแบงค์ ปรัชญา (ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดออนไลน์) ว่าจะมีแนวคิดใดที่สามารถนำไปต่อยอดในการบริหารธุรกิจของคุณได้บ้าง มาดูกัน! 1. ความแข็งแกร่งของเจ้าของกิจการ ถามตัวเองบ่อยๆ ว่าพร้อมจะเป็นเจ้าของธุรกิจไหม เพราะการเป็นเจ้าของธุรกิจ คุณต้องเป็นคนที่คิดตลอดเวลา ต้องเตรียมความพร้อมให้ตัวเองก่อน เพราะการทำธุรกิจ ไม่ใช่การพัฒนาแค่สินค้าหรือแบรนด์ แต่คือการพัฒนาตนเองไปพร้อมๆ กันเพื่อรองรับธุรกิจที่จะเติบโตขึ้นในอนาคต 2. […]
October 17, 2022

5 ข้อคิดดีๆ จาก CEO ทั่วโลก ที่คนทำธุรกิจนำไปปรับใช้ได้ทันที

การประสบความสำเร็จในธุรกิจ คือสิ่งที่ผู้ประกอบการทุกคนอยากจะไปให้ถึง และแต่ละคนก็มีเคล็ดลับในการทำงานให้ประสบความสำเร็จที่ต่างกัน วันนี้เราจึงอยากส่งต่อแรงบันใจให้กับผู้ประกอบการรุ่นใหม่ โดยนำข้อคิดของ CEO ที่ประสบความสำเร็จจากทั่วโลกมาฝากกัน 1. คำถามที่มักถูกถามในทางธุรกิจเสมอคือ ‘ทำไมถึงทำ’ ซึ่งเป็นคำถามที่ดี แต่ยังมีคำถามที่ดีเท่า ๆ กันที่ควรจะถามด้วยก็คือ ‘ทำไมถึงไม่ทำ’ – Jeff Bezos, CEO ของ Amazon 2. 1 วันต้องให้พนักงาน 1 คน […]
October 17, 2022

สร้าง Personal Branding ในยุค 2022 อย่างไร ให้มัดใจผู้บริโภคอยู่หมัด

การสร้าง Personal Branding ในยุค 2022 คือเครื่องมือสำคัญที่จะทำให้แบรนด์ของเรา เข้าไปนั่งในใจผู้บริโภคได้ เพราะเปรียบเสมือนการสร้างภาพลักษณ์ของแบรนด์ว่ามีคาเรคเตอร์แบบไหน เป็นแบรนด์ที่มีจุดเด่น และจุดยืนอย่างไร ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ประกอบการยุคใหม่ ควรคำนึงถึงอย่างเป็นอย่างแรก ซึ่งการสร้าง Personal Branding ให้ประสบความสำเร็จได้นั้น อาจไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ได้ยากเกินไปจนเกินไป เราจึงได้รวบรวมแนวคิด ในการสร้าง Personal Branding ที่จะช่วยมัดใจผู้บริโภคยุคใหม่ให้อยู่หมัด พร้อมกับการทำให้แบรนด์ของคุณมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น จะมีอะไรบ้าง มาดูกัน […]
October 17, 2022

ชวนเช็คลิสต์ 5 ข้อควรรู้! ก่อนเริ่มสร้างธุรกิจในยุคดิจทัล

ในยุคสมัยนี้การทำธุรกิจไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ด้วยเทคโนโลยีดิจิทัลทำให้ทุกอย่างง่าย และรวดเร็ว แต่การทำให้ประสบความสำเร็จนั้นกลับไม่ง่าย เพราะในโลกยุคดิจิทัลที่เทคโนโลยีมีความก้าวหน้าขึ้นทุกวัน ธุรกิจด้าน Startup จึงมีความแข่งขันสูง และจำเป็นต้องเรียนรู้เทรนด์ Consumer และพัฒนากลยุทธ์ทางธุรกิจอยู่ตลอดเวลา เราจึงอยากชวนเช็กลิสต์ 5 ข้อควรรู้! ในการตั้งต้นทำธุรกิจให้กับ Startup รุ่นใหม่ๆ จะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย! Business Plan (แผนธุรกิจ) : Startup จะต้องมีรากฐานการวางแผนธุรกิจที่ดี ซึ่งประกอบไปด้วยการวางระบบการทำงาน […]
October 17, 2022

ถอดรหัสความสำเร็จ FreshKet สตาร์ทอัพพันล้าน สัญชาติไทย ที่น่าจับตามองที่สุดในเวลานี้

ในการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จนั้น การศึกษากลยุทธ์การวางแผนธุรกิจ หรือการทำการตลาดอาจไม่เพียงพอเสมอไป แต่เราจะต้องเรียนรู้จริงจาก Cast Study ประสบการณ์ของผู้ที่ประสบความสำเร็จโดยตรง ที่จะสามารถช่วยชี้นำให้เราไปในจุดที่เรามองไม่เห็น และเข้าใกล้ความสำเร็จมากยิ่งขึ้น วันนี้ e-Biz & OEM Manufacturer Expo จึงอยากแนะนำให้ทุกคนรู้จักกับ Freshket สตาร์ตอัปไทยที่นิยามตนเองว่าเป็น แหล่งรวมวัตถุดิบอาหารออนไลน์สำหรับผู้ประกอบการร้านอาหาร โดยมุ่งเน้นการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานทางด้าน Food Supply Chain ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ก่อตั้งโดยบริหารและก่อตั้งโดยคุณเบลล์ พงษ์ลดา […]
October 17, 2022

รู้จัก Strategic Thinking แนวคิดที่ช่วยขับเคลื่อนธุรกิจในยุคดิจิทัล

ในการเริ่มต้นทำธุรกิจนั้น เราจำเป็นต้องมีการวางแผนและคิดกลยุทธ์ ซึ่งการวางแผนโดยมีกระบวนการคิดอย่างเป็นเหตุผลเชิงตรระกะและวางแผนอย่างรอบคอบเป็นขั้นเป็นตอนนั้น เราเรียกแนวคิดนี้ว่า Strategic Thinking หรือแนวคิดเชิงกลยุทธ์ Strategic Thinking สามารถนำมาปรับใช้ได้กับการทำธุรกิจที่เหมาะสำหรับ Startup รุ่นใหม่ๆ หรือแม้กระทั้งผู้บริหารระดับสูงก็ต้องศึกษาวิธีคิดเชิงกลยุทธ์ที่เป็นตัวช่วยในการวางแผนภาพรวมขององค์กร ตลอดจนการคิดวางแผนเชิงกลยุทธ์ให้เท่าทันต่อสถานการณ์ในปัจจุบันรวมถึงอนาคตด้วย ซึ่งวันนี้ e-Biz & OEM Manufacturer Expo ได้รวบรวม 2 ทักษะสำคัญที่นำแนวคิดเชิงกลยุทธ์มาใช้ ที่จะทำให้ Startup รุ่นใหม่ๆ […]
December 22, 2021

e-Biz Expo 2021 ขอประชาสัมพันธ์ สินเชื่อสุดพิเศษ เปลี่ยนที่ดินเป็นเงินทุน จาก ธนาคาร ออมสิน

📢e-Biz Expo 2021 ขอประชาสัมพันธ์ สินเชื่อสุดพิเศษ เปลี่ยนที่ดินเป็นเงินทุน จาก ธนาคาร ออมสิน⭕️ . 🎉ด้วยสินเชื่อ SMEs มีที่มีเงิน สำหรับธุรกิจ Small SMEs สร้างความมั่นใจให้ธุรกิจของคุณ เติบโตอย่างมีศักยภาพ . เสริมสภาพคล่องให้กิจการ ทั้งบุคคลธรรมดา และนิติบุคคล สำหรับนิติบุคคคล วงเงินกู้สูงสุด 50 ล้านบาท […]
August 14, 2020

E-Document เทคโนโลยีไร้กระดาษที่จะช่วยคุณ ‘ลดต้นทุน’ ได้อย่างไม่น่าเชื่อ! อีกหนึ่งทางเลือกที่จำเป็นในยุค Touchless Society

July 21, 2020

Smart Logistics เสริมศักยภาพธุรกิจ SME ไทยอย่างไร หาคำตอบได้ที่นี่

June 23, 2020

จับตาเทรนด์ e-Commerce ครึ่งปีหลัง 2020-2022

June 12, 2020

ถอดรหัส ‘คน Gen Z กับ 5 เมืองใหญ่ทั่วโลก’ ที่ผู้ประกอบการ SME และ Startup ควรรู้!

June 9, 2020

EOD คืออะไร e-Payment ใหม่ล่าสุดที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ต้องรู้!

June 5, 2020

อัพเดท ‘เทรนด์การตลาดด้าน E-commerce’ จากทั่วโลก (ตอนที่ 2)

May 31, 2020

อัพเดท ‘เทรนด์การตลาดด้าน E-commerce’ จากทั่วโลก (ตอนที่ 1)

May 26, 2020

8 ประโยชน์ของ Chatbot ที่สามารถเปลี่ยนประสบการณ์ลูกค้าของคุณ

May 13, 2020

10 คอร์สเรียนออนไลน์ฟรี เน้นทักษะที่ผู้ประกอบการ Startup & SME ต้องมี!

February 9, 2017

เจาะลึก 5 เทรนด์ดิจิทัลมาแรง พลิกโฉม “ค้าปลีกออนไลน์” ปี 2017