Consumer Trends 2023 “รู้ทันเทรนด์ เข้าใจพฤติกรรมผู้บริโภคยุคใหม่ก่อนเริ่มต้นธุรกิจ” – Ebizexpoasia

Consumer Trends 2023 “รู้ทันเทรนด์ เข้าใจพฤติกรรมผู้บริโภคยุคใหม่ก่อนเริ่มต้นธุรกิจ”

Consumer Trends 2023 “รู้ทันเทรนด์ เข้าใจพฤติกรรมผู้บริโภคยุคใหม่ก่อนเริ่มต้นธุรกิจ”

Consumer Trends 2023 “รู้ทันเทรนด์ เข้าใจพฤติกรรมผู้บริโภคยุคใหม่ก่อนเริ่มต้นธุรกิจ”

ในยุคที่ผู้บริโภคคิดเยอะขึ้น จากราคาของสินค้าและบริการต่างๆ ที่สูงขึ้นเรื่อยๆ เราซึ่งเป็นผู้ประกอบการรุ่นใหม่จึงต้องเรียนรู้และเข้าใจ Consumer Trend และเกณฑ์การตัดสินใจซื้อหรือใช้บริการของลูกค้าให้มากที่สุด เพราะความเป็นจริงในยุคนี้ ทั้งรูปแบบธุรกิจ การตลาดหรือบริการต่างๆ เปลี่ยนไปไว พอๆ กับพฤติกรรมของผู้บริโภค แล้วเราจะทำอย่างไร ให้แบรนด์ของเราเข้าไปนั่งในใจของผู้บริโภคล่ะ?

มาหาคำตอบไปพร้อมๆ กัน กับคุณทิป มัณฑิตา จินดา เจ้าของแฟนเพจ Digital Tips Academy วิทยาการผู้เชี่ยวชาญด้าน Consumer Trends ว่าเทรนด์ผู้บริโภคในยุค 2023 นี้จะไปในทิศทางไหน พร้อมกับวิธีแคร็กความต้องการของผู้บริโภคอย่างมีกลยุทธ์ต้องทำแบบอย่างไรบ้าง มาดูกัน!
Consumer Trend หรือพฤติกรรมของผู้บริโภคในปี 2023 มีแนวโน้มตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าหรือบริการโดยมี 3 ปัจจัยหลักดังนี้

1. Return & Refund เมื่อลูกค้าซื้อสินค้าของเราแล้ว ทางแบรนด์มีการการันตีหรือรับประกันสินค้าให้กับเขาหรือไม่ ซื้อแล้วสามารถเปลี่ยนคืนได้ไหม ซึ่งหากคุณมีบริการดังกล่าว ก็อาจจะเป็นด่านแรกที่ทำให้ลูกค้ารู้สึกพึงพอใจ และมีความเชื่อมั่นกับแบรนด์มากขึ้น

2. Sustainability ตั้งแต่มีสถานการณ์โรคระบาดต่างๆ เกิดขึ้น ผู้บริโภคจึงมองหาสินค้าและบริการที่ดูแลและใส่ใจสังคมมากขึ้น และเมื่อเป็นบริโภคแล้วจะไม่ก่อให้เกิดผลกระทบในเชิงสิ่งแวดล้อมต่อสังคม

3. Equality ผู้บริโภคตระหนักถึงความเท่าเทียม ให้เกียรติความแตกต่าง และหลากหลายมากขึ้น ซึ่งแบรนด์เองจะต้องมีความรู้และความเข้าใจในเรื่องนี้ เพื่อจะสามารถพัฒนาหรือยกระดับบริการที่ช่วยให้ลูกค้ารู้สึกว่าเราให้ความสำคัญกับความเท่าเทียม

และเมื่อเรารู้ปัจจัยหลักๆ ทั้ง 3 ข้อของผู้บริโภคในการตัดสินใจซื้อหรือใช้บริการของแบรนด์ต่างๆ แล้ว สิ่งสำคัญต่อมาที่ผู้ประกอบการรุ่นใหม่ควรรู้ คือวิธีแคร็กหรือทำความเข้าใจความต้องการของลูกค้าให้มากขึ้น ซึ่งจะทำได้ด้วย 3 วิธีดังนี้

1. Consumer Insight การหา Insight ของผู้บริโภค ไม่ได้เกิดจากการสอบถามแค่ครั้งเดียว แต่มันคือการสังเกต หรือการใช้เครื่องมือต่างๆ เพื่อทำ Survey อย่างสมํ่าเสมอ หรือการ Walk to customer Experience เช่น เราอาจจะสวมหมวกเป็นผู้บริโภค ลองมีการสุ่มเช็ก สุ่มตรวจ ว่าหากเราซื้อสินค้าหรือบริการของเราเอง เราจะเป็นอย่างไรบ้าง การจัดส่งดีไหม พนักงานพูดจาดีหรือไม่ สิ่งต่างๆ เหล่านี้จะช่วยให้เราเข้าใจผู้บริโภคได้ดียิ่งขึ้น

2. Net Promoter Score (NPS) คือเครื่องมือที่ใช้วัดความพึงพอใจของลูกค้าต่อแบรนด์ของเรา โดยเราสามารถตั้งรูปแบบคำถามในการสำรวจแบบง่ายๆ เช่น หลังจากลูกค้าใช้สินค้าหรือบริการของเราไปแล้ว เค้ามีความพึงพอใจที่อยากจะแนะนำสินค้าหรือบริการของเราให้กับเพื่อนๆ หรือครอบครัว ของเขาต่อไหม เป็นต้น

3. Overpromise คือการที่เราจะต้องทำในสิ่งที่ลูกค้าเกินกว่าจะคาดหวัง หรือพูดง่ายๆ ว่าทำให้ลูกค้ารู้สึก Wow กับแบรนด์เราให้ได้ ยกตัวอย่างเช่น ร้านอาหารตามสั่งใน App Delivery ที่มีช่องให้ลูกค้าสามารถกรอกเลือกได้ว่าจะทานไข่ดาวแบบไหน ซึ่งมีไข่ดาวให้เลือกถึง 7 แบบ ทั้งสุกมาก สุกน้อย ขอบของไข่ขาวกรอบ ฯลฯ ซึ่งเรื่องแบบนี้อาจจะดูว่าเป็นสิ่งเล็กน้อย แต่แสดงให้ลูกค้าเห็นว่าเราใส่ใจเค้าจริงๆ

ทั้งหมดนี้คือ Consumer Trend ที่น่าจับตามองและกำลังจะเกิดขึ้นในปี 2023 และหากทุกคนอ่านมาถึงจุดนี้ น่าจะพอเห็นหัวใจหลักสำคัญของการถอดความต้องการของผู้บริโภค ก็คือการ “ฟังและเข้าใจลูกค้าให้มากๆ อย่างสมํ่าเสมอ” นั่นเอง และไม่หยุดที่จะเรียนรู้ หรือดูภาพรวมการตลาด แบรนด์คู่แข่งของเราว่าเขามีวิธีการดูแลลูกค้าที่แตกต่างจากเราอย่างไร จากนั้นก็ใช้กลยุทธ์ที่เราได้แนะนำไปปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมกับธุรกิจของคุณเอง

และสำหรับใครที่กำลังมองหาที่ปรึกษาที่จะช่วยสร้างธุรกินของคุณให้มีคุณภาพมากขึ้น ทั้งในด้านสินค้าและบริการ หรืออยากเรียนรู้เรื่อง Consumer Trend ที่เจาะลึกมากขึ้น เราอยากแนะนำงาน Manufacturer Expo 2022 ที่รวบรวมผู้ผลิตที่ได้รับการรับรองจากสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย พร้อมทั้งหลากหลายวิทยากรชื่อดังที่จะมาแนะนำคุณเกี่ยวกับการทำธุรกิจในยุคดิจิทัลนี้ เพื่อเสริมความแกร่งของผู้ประกอบการ SMEs เพื่อนำไปต่อยอดและพัฒนาธุรกิจตนเองต่อไป

e-Biz & OEM Manufacturer Expo 2022
จัดวันที่ 27- 29 ตุลาคม 2022
ฮอลล์ 8 ชั้น LG ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

ลงทะเบียนร่วมงานได้ที่ https://bit.ly/3V6Fxuc

ผู้สนใจอยากร่วมงาน e-Biz Expo & OEM Manufacturer Expo 2022 สามารถติดตามรายละเอียดงาน

ได้ที่: Tel. 02-229-3537
Email: ebiz@nccexhibition.com
oemexpo@nccexhibition.com

Website: https://ebizexpoasia.com
https://oemexpo.biz

Facebook: https://www.facebook.com/ebizexpoasia
https://www.facebook.com/oemexpo

IG: https://instagram.com/ebizexpo
https://www.instagram.com/oemmanufacturerexpo

Line: @ebizexpoasia
@oemexpo