อัพเดท ‘เทรนด์การตลาดด้าน E-commerce’ จากทั่วโลก (ตอนที่ 1) – Ebizexpoasia

อัพเดท ‘เทรนด์การตลาดด้าน E-commerce’ จากทั่วโลก (ตอนที่ 1)

อัพเดท ‘เทรนด์การตลาดด้าน E-commerce’ จากทั่วโลก (ตอนที่ 1)

อย่างที่เราทราบกันดีว่า ธุรกิจอีคอมเมิร์ซ (E-commerce) กำลังเข้ายึดครองตลาดผู้บริโภคทุกระดับ ไม่ว่าจะเป็นห้างร้านต่างต้องปรับตัวและปรับกลยุทธให้ทันการเปลี่ยนแปลงของโลก ซึ่งการรุกของสมาร์ทโฟนก็เป็นอีกหนึ่งปัจจับที่ส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อความสำเร็จของอีคอมเมิร์ซ จากข้อมูลของ Statista ในปี 2020 จำนวนผู้ใช้โทรศัพท์มือถือทั่วโลกจะสูงกว่า 3.5 พันล้านคน

ไม่น่าแปลกใจที่ร้านค้ามากมายที่มีเฉพาะหน้าร้านจะพากันล้มหายตายจากไปบ้าง และธุรกิจอีคอมเมิร์ซจะกลายเป็นอนาคตของธุรกิจทั่วโลก ผู้บริโภคจะคุ้นชินกับการใช้งานจนกลายเป็นเรื่องปกติประจำวัน ในช่วงปีก่อนหน้านี้ เราเห็นการเพิ่มขึ้นของวิธีการชำระเงินที่ทันสมัยต่างๆ ซึ่งมีจุดประสงค์เพื่อให้ผู้บริโภคได้รับความสะดวกในการช้อปปิ้งและชำระเงินด้วยการแตะเพียงครั้งเดียว

การขยายพรมแดนอย่างไม่มีขีดจำกัดของธุรกิจอีคอมเมิร์ซจะกลายเป็นสิ่งที่มีอิทธิพลต่อธุรกิจทุกแขนง สิ่งที่คุณต้องทำตอนนี้คือ การพัฒนาระบบและเทคโนโลยีอย่างรวดเร็วเพื่อประสบความสำเร็จก่อนใคร

ที่มา: medium.com

และนี่คือแนวโน้มที่คุณต้องปรับใช้ 'ตอนนี้' เพื่อให้เกิดยอดขายที่ดีตลอดปี 2020
  • การส่งมอบสินค้าหรือบริการให้เร็วมากที่สุด ในช่วงเวลานี้ ผู้บริโภคเริ่มตระหนักถึงเวลาที่จะได้รับสินค้าหรือบริการ การขาดความอดทนต่อการรอคอยของพวกเขาส่งผลต่อผู้ให้บริการรู้สึกถึงแรงกดดันจากการส่งมอบ 'ทันที' แม้ว่าจะขึ้นอยู่กับหลายตัวแปรหลายอย่าง แต่ผู้ให้บริการจะใช้ประโยชน์จากความสามารถทางเทคโนโลยีและซอฟต์แวร์การจัดส่ง เพื่อให้การจัดส่งเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้
  • Mobile Shopping จะกลายเป็นผู้นำ Shopping app กลายเป็นหนึ่งในแอพพลิเคชั่นสำคัญในยุคนี้ โทรศัพท์มือถือแบบสมาร์ทโฟนกลายเป็นสิ่งจำเป็นต่อการใช้ชีวิตประจำวัน หากคุณกำลังมองหาเว็บไซต์เพื่อเริ่มการเดินทางแบบดิจิทัลและประสบความสำเร็จในด้านอีคอมเมิร์ซ คุณจะต้องก้าวไปสู่แอพมือถือเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ทางธุรกิจที่ต้องการ
  • เทรนด์ Social Commerce Social Commerce หรือเครือข่ายสังคมค้าขายออนไลน์ อีกหนึ่งแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซที่สำคัญที่จะช่วยให้เกิดการเชื่อมโยงผู้บริโภคเข้าด้วยกันเพื่อส่งเสริมให้เกิดการปฏิสัมพันธ์ทางสังคมและการมีส่วนร่วมของผู้ใช้งาน
  • เทรนด์ Cryptocurrency Cryptocurrency หรือ 'สกุลเงินดิจิตอล' ซึ่งปัจจุบันถือเป็นสินทรัพย์ดิจิตอล (Digital Asset) ประเภทหนึ่ง ที่ช่วยให้การชำระเงินออนไลน์ง่ายเพียงนิดเดียวแต่ยังคงความปลอดภัยด้วยโปรโตคอลการเข้ารหัสลับที่ทำให้การทำธุรกรรมมีความปลอดภัยและยากที่จะปลอมแปลง

ที่มา: business2community.com