อัพเดท ‘เทรนด์การตลาดด้าน E-commerce’ จากทั่วโลก (ตอนที่ 2) – Ebizexpoasia

อัพเดท ‘เทรนด์การตลาดด้าน E-commerce’ จากทั่วโลก (ตอนที่ 2)

อัพเดท ‘เทรนด์การตลาดด้าน E-commerce’ จากทั่วโลก (ตอนที่ 2)

เราทุกคน ไม่ว่าจะเป็นประชาชนทั่วไป ผู้ประกอบการธุรกิจเล็กหรือใหญ่ ต่างกำลังเดินหน้าเข้าสู่ยุคดิจิทัลที่ไร้พรมแดน การดำเนินธุรกิจในทุกภาคส่วนต่างมีการนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยให้การทำงานเป็นไปได้อย่างราบรื่น เราต่างต้องเรียนรู้กับการใช้อุปกรณ์เครื่องมือต่างๆ ที่ถูกพัฒนาเทคโนโลยีอยู่ตลอดเวลา ควบคู่ไปกับการศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภคหรือลูกค้าของเราที่มีการเปลี่ยนแปลงไปให้เข้ากับยุคสมัย สิ่งต่างๆ เหล่านี้ส่งผลให้เกิด ‘ธุรกิจอีคอมเมิร์ซ (E-commerce)’ ธุรกิจที่กำลังมาแรงที่สุด สามารถเข้าถึงทุกกลุ่มผู้บริโภค ทุกระดับรายได้

จากความเดิมตอนที่แล้ว อัพเดท ‘เทรนด์การตลาดด้าน E-commerce’ จากทั่วโลก (ตอนที่ 1) เราได้มีการพูดถึงเรื่อง การส่งมอบสินค้าหรือบริการให้เร็วมากที่สุด Mobile Shopping จะกลายเป็นผู้นำ เทรนด์ Social Commerce และเทรนด์ Cryptocurrency

และนี่คือแนวโน้มที่คุณต้องปรับใช้ 'ตอนนี้' เพื่อให้เกิดยอดขายที่ดีตลอดปี 2020

  • AI หรือ AR เทคโนโลยีโลกเสมือนที่จะช่วยยกระดับ Customer Experience อีกหนึ่งเทคโนโลยีล่าสุดที่จะช่วยมอบประสบการณ์ช้อปปิ้งที่เหนือระดับ รูปแบบการให้บริการที่จะทำให้ธุรกิจหน้าร้านแตกต่างจากธุรกิจออนไลน์คือ การให้ความรู้สึกที่ลูกค้าสามารถสัมผัสได้ ซึ่งนั่นทำให้ธุรกิจ e-Commerce ต่างเริ่มนำเทคโนโลยีอย่าง AI หรือ AR เข้ามาให้บริการลูกค้ามากยิ่งขึ้น เพื่อให้สามารถทดลองและเห็นภาพชัดเจนเสมือนไปทดลองสินค้าที่หน้าร้าน ประสบการณ์ดังกล่าวจะช่วยเพิ่มความสนใจของลูกค้าใน Shopping Apps มากขึ้น
  • Personalization จะกลายเป็นกลยุทธ์มาตรฐานใหม่ ในขณะที่เว็บไซต์อีคอมเมิร์ซและแอพมือถือในช่วงห้าปีที่ผ่านมาจะไม่มีอะไรมากไปกว่าประสบการณ์การช็อปปิ้ง ดังนั้นนักพัฒนา Apps ต่างเริ่มเก็บข้อมูลของลูกค้าเพื่อนำเสนอสิ่งที่ลูกค้ากำลังให้ความสนใจแทนที่จะนำเสนอสินค้าหรือบริการทั่วไป พร้อมเพิ่มบริการ Reminder / Notification เพื่อแจ้งเตือนลูกค้า อีกหนึ่งวิธีการที่จะช่วยเพิ่มยอดขายและผลักดันความสนใจของลูกค้าในอนาคต
  • Subscription กลายเป็นพื้นฐานของ e-Commerce สงสัยมั้ยว่าอะไรทำให้ e-Commerce แตกต่าง? ข้อเสนอและส่วนลดที่ช่องทางออนไลน์เหล่านี้มีให้ล้วนเป็นสิ่งที่น่าดึงดูด! การซื้อสินค้าหรือบริการ หากคุณได้ Subscript หรือสมัครเป็นสมาชิกแล้วย่อมทำให้การซื้อสินค้าในครั้งต่อๆ ไปได้ราคาที่ถูกกว่าการซื้อในรูปแบบเดียวกัน นี่เป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ในการมัดใจลูกค้าให้อยู่กับเรา

หากคุณดำเนินธุรกิจ e-Commerce อยู่แล้ว สิ่งที่คุณควรทำคือ การจ้างทีมนักพัฒนา Mobile app หรือเว็บไซต์โดยเฉพาะและอธิบายให้เขาฟังถึงแนวโน้มที่คุณต้องการเห็นในพอร์ทัลอีคอมเมิร์ซของคุณ

อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญสำหรับคุณคือการทำมันให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้

ที่มา: business2community.com