จับตาเทรนด์ e-Commerce ครึ่งปีหลัง 2020-2022 – Ebizexpoasia

จับตาเทรนด์ e-Commerce ครึ่งปีหลัง 2020-2022

จับตาเทรนด์ e-Commerce ครึ่งปีหลัง 2020-2022

จับตาเทรนด์ e-Commerce ครึ่งปีหลัง 2020-2022

ถอดหมดเปลือกกับ 10 เทรนด์ e-Commerce ในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2020-2022 ที่จะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน ผ่านบทวิเคราะห์ของเว็บไซต์ financesonline.com

1. การเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วของช้อปปิ้งออนไลน์ - ด้วยการสร้างแพลตฟอร์มที่ใช้งานง่ายและเพิ่มช่องทางการชำระเงินให้สะดวกมากยิ่งขึ้น

    อีคอมเมิร์ซเป็นแพลตฟอร์มที่ถูกกำหนดไว้แล้วเพื่อการเติบโตต่อไป

    ยอดขายออนไลน์จะสูงถึง 4.5 ล้านล้านดอลลาร์ในปี 2021

    ช้อปปิ้งออนไลน์ได้รับความไว้วางใจจากลูกค้ามากขึ้น

1.	การเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วของช้อปปิ้งออนไลน์

2. การดีไซน์บรรจุภัณฑ์ (Packaging) - เน้นสร้างความโดดเด่นและเหมาะสมกับสินค้าของตัวเอง พร้อมทั้งสามารถย่อยสลายหรือรีไซเคิลได้ง่าย

2.	การดีไซน์บรรจุภัณฑ์ (Packaging)

3. ยุคของ Mobile Shopping – มีการคาดการณ์ว่า การช้อปปิ้งผ่านมือถือจะเพิ่มขึ้นกว่า 15% ภายในปี 2021 และเพิ่มยอดขายกว่า 73% ผ่านธุรกิจ e-Commerce

ยุคของ Mobile Shopping

4. Multichannel Personalization – ไม่ว่าจะช้อปปิ้งผ่านช่องทางออนไลน์แบบไหนก็ต้องปรับให้เข้ากับพฤติกรรมและความชอบของลูกค้า เพื่อสร้างประสบการณที่ดีที่สุดเมื่อเข้ามาช้อปปิ้งภายในร้านของคุณ

5. ลดการยกเลิกคำสั่งซื้อด้วยระบบการชำระเงินที่ดียิ่งขึ้น – สิ่งสำคัญที่สุดของช้อปปิ้งออนไลน์คือ การชำระเงิน หลายๆ ครั้ง ลูกค้ายกเลิกคำสั่งซื้อจากปัญหาต่างๆ ที่ทำให้การชำระเงินยุ่งยากและซับซ้อน แก้ไขด้วยระบบการชำระเงินที่พร้อมช่วยให้ทุกคำสั่งซื้อสะดวกและรวดเร็ว

ลดการยกเลิกคำสั่งซื้อด้วยระบบการชำระเงินที่ดียิ่งขึ้น

6. Omnichannel Selling – เคยมั้ย? ไปถึงหน้าร้านแล้วแต่ขอส่องราคาในเว็บหรือแอปพลิเคชั่นออนไลน์ช้อปปิ้งเพื่อเช็คราคาก่อนซื้อ ผู้บริโภคกว่า 37% ใช้ Social Media เพื่อเช็คข้อมูลสินค้าและแบรนด์ก่อนตัดสินใจซื้อร็ว

7. Voice-shopping – การสั่งซื้อสินค้าด้วยเสียงสามารถเพิ่มยอดขายได้จริงหรือ? ยักษ์ใหญ่อย่าง Amazon ได้เพิ่มยอดขายของตัวเองด้วย Smart speaker ผ่านอุปกรณ์ Echo ที่ใช้ซอฟต์แวร์ Alexa ซึ่งจากผลการสำรวจของ cannalys.com พบว่าผู้ใช้งาน Voice shopper จะเพิ่มขึ้นกว่า 55% ในปี 2022

Voice-shopping

8. ผู้บริโภคสายกรีนหรือ Green Consumer กำลังมา - ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อกับการเพิ่มขึ้นของยอดขายสินค้าที่เป็น Green product ที่สูงขึ้นอย่างมหาศาล ผู้บริโภคต่างเริ่มตระหนักถึงความสำคัญของสิ่งแวดล้อมและใส่ใจต่อสินค้าที่มีสัญลักษณ์แสดงชัดเจนว่า ‘เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม’

Green Consumer

9. Social Media สร้างแพลตฟอร์มช้อปปิ้งออนไลน์ของตัวเอง – กลายเป็นอีกหนึ่ง Marketing tool ที่ช่วยเชื่อมต่อผู้ซื้อและผู้ขายผ่านระบบ Online Market Place อีกหนึ่งแพลตฟอร์มภายในช่องทางเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่นของตัวเอง ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีการที่ดีของการทำ e-Commerce

Social Media สร้างแพลตฟอร์มช้อปปิ้งออนไลน์ของตัวเอง

10. AI ควบคู่กับ e-Commerce - หลายคนคงเริ่มคุ้นเคยกับคำว่า Artificial Intelligence (AI) สำหรับธุรกิจ e-Commerce เทคโนโลยีอย่าง AI จะเข้ามาช่วยในด้านการพัฒนาการให้บริการ การขาย และการตลาด ซึ่งกว่า 20% ของลูกค้ายินดีที่จะชำระเงินผ่าน Chatbot และภายในปี 2022 บริษัท e-Commerce จะใช้จ่ายกับระบบ AI กว่า 7.3 พันล้านเหรียญ

AI ควบคู่กับ e-Commerce
ทั้งหมดนี้เป็นข้อมูลที่จะช่วยให้คุณมองเห็นโลกภายหน้าได้มากขึ้น ปรับตัวได้เร็ว ทันกับเทคโนโลยีที่กำลังพัฒนาอย่างรวดเร็ว จะช่วยให้ธุรกิจของคุณเติบโตขึ้นได้อย่างแน่นอน

“งาน e-Biz Expo” พร้อมเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยผลักดันธุรกิจ E-Commerce (อีคอมเมิร์ซ) ให้เติบโตไปอีกขั้น พร้อมสร้างยอดขาย ต่อยอดธุรกิจในอนาคต ผู้ที่สนใจสามารถติดตามข้อมูลข่าวสารและรายละเอียดเพิ่มเติมของงาน e-Biz Expo งานแสดงบริการด้านธุรกิจออนไลน์ ครั้งที่ 5 ได้ที่ www.ebizexpoasia.com หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ebiz@nccexhibition.com

ที่มา: เว็บไซต์ financesonline.com